Rượu Vang Trắng Bao Nhiêu Độ, Để Được Bao Lâu?

Ngoài những yếu tố làm nên hương vị đặc trưng của một chai vang như phương pháp sản xuất; loại nho thì nồng độ cồn cũng cực kỳ quan trọng. Tùy theo từng khu vực và điều kiện tự nhiên; cũng như mục đích của nhà sản xuất mà mỗi chai vang sẽ có nồng độ cồn khác nhau. Trong bài viết hôm nay, Kho Rượu Gourmet sẽ gửi đến bạn các thông tin thú vị về rượu vang trắng: Rượu vang trắng bao nhiêu độ hay có nồng độ cồn bao nhiêu, giá tiền như thế nào, để được bao lâu, có nhanh hỏng hay không. Mời bạn cùng tìm hiểu nhé!

Rượu vang trắng bao nhiêu độ?

Nhằm giải đáp câu hỏi rượu vang trắng bao nhiêu độ; đầu tiên chúng ta sẽ đi từ khái niệm cơ bản về nồng độ của rượu vang. Dành cho những bạn chưa biết thì nồng độ cồn của rượu vang là do quá trình lên men đường có trong quả nho làm nên rượu; nồng độ cồn cao – thấp được quyết định bởi lượng đường trong quả nho.

Rượu Vang Trắng Bao Nhiêu Độ, Để Được Bao Lâu?

Rượu vang trắng bao nhiêu độ hay có nồng độ cồn bao nhiêu, giá tiền như thế nào, để được bao lâu

Cụ thể, với những giống nho được trồng ở khu vực có nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào thì nho chín hơn; lượng đường trong nho cao hơn, tương đương với việc rượu vang trắng sẽ ngọt hơn và có nồng độ cồn cao hơn; so với những nơi trồng nho ít ánh sáng mặt trời hoặc có khí hậu lạnh; thì lượng đường ít hơn, rượu vang có vị nhạt và chua hơn và đồng thời nồng độ cồn sẽ thấp hơn.

Thêm một bật mí nữa cho bạn là quá trình chuyển hóa đường thành cồn là bước chuyển quan trọng trong quy trình sản xuất rượu vang. Quá trình lên men luôn sinh nhiệt; chính vì thế mà nhà sản xuất luôn kiểm soát chặt chẽ quá trình lên men ở nhiệt độ mát nhằm giữ lại vị tươi mát của trái cây. Sau đó, rượu vang trắng sẽ được ủ trong những thùng gỗ sồi; để rượu được mềm mượt và “trưởng thành” đến một độ nhất định.

Các loại nồng độ rượu vang trắng

Tiếp đến, để giải thích rõ hơn về rượu vang trắng bao nhiêu độ hay có nồng độ cồn thì hãy tiếp tục theo dõi bài viết nhé. Thông thường, rượu vang có nồng độ từ 12.5% đến trên 14.5%, được phân thành 4 nhóm chính:

  • Nhóm rượu vang nồng độ thấp <12%: Spanish Txakolina, French Vouvray and Muscadet, Spanish Txakolina, German Riesling, Portuguese Vinho Verde,…
  • Nhóm rượu vang nồng độ cồn vừa phải (trong khoảng từ 12,5% – 13,5%): French Alsace white, Austrian Grüner Veltliner, New Zealand Sauvignon Blanc, French Loire and Bordeaux whites, Australian Riesling, Spanish Albarino, French Burgundy, South African Sauvignon Blanc, Pinot Grigio, New York Riesling, Oregon Pinot Gris,…

Rượu vang trắng của Hãng Alberone

Rượu vang trắng có nồng độ từ 12.5% đến trên 14.5%
  • Nhóm rượu vang nồng độ cồn cao (trong khoảng 13,5% – 14,5%): French Sauternes, California Sauvignon Blanc, Australian Chardonnay, California Pinot Gris, California Chardonnay, South African Chenin Blanc, California Viognier, Chilean Chardonnay,,..
  • Nhóm rượu vang nồng độ cồn rất cao >14,5%: Spanish sherry (fortified), French Muscat de Beaumes-de-Venise (fortified), Portuguese Madeira (fortified),…

Rượu vang trắng bao nhiêu độ có quyết định đến chất lượng vang?

Trên thực tế, rất nhiều người, ngay cả những tín đồ yêu vang đều thắc mắc rằng; rượu vang trắng bao nhiêu độ có ảnh hưởng đến chất lượng vang hay không; và liệu có phải nồng độ càng cao, rượu càng mạnh thì càng ngon. Thực tế, không có sự khẳng định chắc chắn nào; về việc rượu vang trắng bao nhiêu độ sẽ quyết định đến độ ngon của chai vang; vì điều này phụ thuộc vào khẩu vị của mỗi người.

Quy trình sản xuất rượu vang trắng như thế nào?

Nồng độ trong rượu không ảnh hưởng đến chất lượng của rượu

Vì một chai vang trắng có nồng độ cao; nhưng khi dùng thì chỉ cảm thấy cái gắt và độ nồng của cồn; mà không cảm nhận được hương thơm cùng sự cân bằng của mùi vị; thì chắc chắn sẽ không được đánh giá cao. Ngược lại, một chai rượu vang trắng chỉ có nồng độ trung bình; nhưng khi uống vẫn có thể đem lại cho người uống cảm nhận đủ các tầng hương; mùi vị cân bằng, pha thêm sự hài hoà, tinh tế thì đó vẫn là một chai rượu vang trắng ngon đáng thưởng thức.

Nói tóm lại, rượu vang trắng bao nhiêu độ chỉ là điều kiện cần; điều kiện đủ còn phải xem xét đến nhiều yếu tố khác như bối cảnh; cách phục vụ có phù hợp hay không; cách bảo quản rượu vang như thế nào, màu sắc, hương vị, và thậm chí là cả hậu vị khi thưởng rượu.

Rượu vang trắng có nhanh hỏng, để được bao lâu?

Giữa vang đỏ và vang trắng thì vang trắng có tuổi thọ ngắn hơn; thông thường chỉ kéo dài khoảng 1 – 3 năm. Tuy nhiên, có ngoại lệ với loại rượu vang trắng Pháp và Bồ Đào Nha thì tuổi thọ sẽ kéo dài hơn, khoảng từ 10 – 20 năm.

Nếu bạn thắc mắc rượu vang trắng để được bao lâu thì tùy chai, có chai chỉ để được 1-3 năm nhưng lại có chai để được trên 20 năm

Để xác định được tuổi thọ của rượu vang; bạn cần nắm được các thông tin về giống nho và nguồn gốc xuất xứ của nó. Và trên thực tế rượu vang trắng để được bao lâu cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố; và một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của vang là giống nho, cụ thể:

  • Chất tannin (có trong vỏ nho, cuống nho và hạt nho) sẽ ngấm vào rượu, tạo thành một “tấm khiên” vững chắc, sẽ khó làm tan rã những hợp chất có trong rượu. Nhờ thế mà cho phép rượu vang để được khá lâu, không nhanh hỏng.
  • Ngoài ra, quả nho cũng chứa lượng đường cao, là nhân tố góp phần kéo dài tuổi thọ rượu vang nữa đấy.

Tạm kết về rượu vang trắng bao nhiêu độ, để được bao lâu?

Trên đây là tổng hợp các thông tin cùng một vài ví dụ điển hình; để bạn hiểu rõ hơn về nồng độ cồn có trong rượu vang trắng; nhằm giúp bạn có cái nhìn tổng quan về rượu vang trắng bao nhiêu độ và để được bao lâu. Cuối cùng, nếu muốn biết rượu vang trắng bao nhiêu tiền; thì rượu vang trắng có rất nhiều loại nên để biết chính xác nhất; hãy liên hệ ngay với vinegroupwines.com để được tư vấn mua vang chất lượng phù hợp với nhu cầu của bạn nhé!